Kiều hối sẽ tăng theo bất động sản?

* Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hoàng Minh, phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM, cho biết trong hai tháng đầu năm nay lượng kiều hối chuyển về trên địa bàn ước khoảng 900 triệu USD, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo ông Minh, với tình hình bất động sản ấm lên và lãi suất huy động đang tăng, lượng kiều hối chuyển về trên địa bàn trong năm 2016 dự báo tăng hơn so với mức 5,5 tỉ USD của năm ngoái.

Trong khi đó, một số công ty kiều hối cũng cho biết sẽ tăng cường các chương trình khuyến mãi để thu hút thêm dòng kiều hối.

Theo nhận định của ông Trần Văn Trung - giám đốc Công ty kiều hối Đông Á, chắc chắn kiều hối sẽ về nhiều hơn cùng với sự phục hồi của bất động sản. Hiện các thị trường truyền thống như Mỹ, Úc, Canada vẫn là thị trường kiều hối lớn nhất của VN. Xếp sau đó là các thị trường xuất khẩu lao động như Malaysia, Đài Loan và những năm gần đây là thị trường Nhật.

 

 

* Tại buổi đưa vào hoạt động hệ thống kho bãi quy mô 13.000m2 ở TP.HCM và 5.000m2 tại Hà Nội cùng ngày, ông Gerald Glauerdt, giám đốc điều hành Lazada VN, cho rằng việc phát triển kho bãi tại VN nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh của thị trường này, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục mở rộng hệ thống này tại Đà Nẵng.

*Phát biểu tại “Hội nghị triển vọng đầu tư 2016 - sự trở lại của bất động sản” được tổ chức ở TP.HCM ngày 9-3, bà Nguyễn Thị Hồng - phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) - khẳng định dự thảo thông tư 36 chỉ nhằm phát tín hiệu cảnh báo tổ chức tín dụng về những rủi ro tiềm ẩn do hiện tượng dư nợ tín dụng trung - dài hạn đang tăng nhanh, trong khi phần lớn vốn huy động là ngắn hạn.

“Dự thảo vẫn đang lấy ý kiến góp ý, còn lộ trình áp dụng để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, hệ thống tín dụng hoạt động hiệu quả là điều NHNN sẽ cân nhắc. Tuy nhiên đây chỉ là cảnh báo của NHNN, còn lựa chọn doanh nghiệp nào, dự án nào để cho vay là việc của các ngân hàng thương mại” - bà Hồng nhấn mạnh.

* Trước đó trong thông cáo báo chí liên quan đến dự thảo thông tư 36, NHNN khẳng định dòng vốn tín dụng vào bất động sản sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. Cụ thể, theo NHNN, tỉ lệ nguồn vốn ngắn hạn sử dụng cho vay trung - dài hạn bình quân của hệ thống các tổ chức tín dụng tại thời điểm cuối năm 2015 là 31%.

Nếu giảm tỉ lệ này từ 60% như hiện nay còn 40% như dự thảo thông tư 36, các tổ chức tín dụng vẫn còn có khả năng cấp cho nền kinh tế, trong đó có bất động sản, thêm 540.000 tỉ đồng vốn trung - dài hạn.

Ngoài ra, theo NHNN, việc điều chỉnh hệ số rủi ro các khoản cho vay kinh doanh bất động sản từ 150% lên 250% cũng ảnh hưởng không đáng kể đến tỉ lệ an toàn vốn.

Với tỉ lệ an toàn vốn bình quân toàn hệ thống đến cuối năm 2015 là 13%, các tổ chức tín dụng vẫn còn có thể cho vay kinh doanh bất động sản với số vốn bổ sung lên đến khoảng 650.000 tỉ đồng.

 Theo Cafef